Thiết kế nội thất nhà thờ họ theo phong tục của người miền Bắc

Phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam, đặc biệt ở khu vực trung du miền núi Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng mang ý nghĩa thiêng liêng từ ngàn đời xưa. Trong đó, việc xây dựng nhà từ đường hay nhà thờ họ là một trong những công trình quan trọng đòi hỏi sự tỷ mỉ và sắp xếp đúng quy tắc, vừa đem lại sự thiêng liêng đúng phong tục tập quán đồng thời thể hiện được nét đẹp trong thiết kế kiến trúc nội thất nhà thờ họ.

1. Kiểu dáng nhà thờ họ

Việc trước tiên bạn phải nghĩ tới là kiểu dáng nhà thờ. Tùy vào điều kiện kinh tế, vị trí địa lý và sở thích của đại đa số thành viên trong dòng họ mà chọn kiểu dáng thiết kế phù hợp. Bạn có thể thiết kế kiểu 1 gian, 3 gian, 5 gian, theo kiểu nhà cấp 4 hay kiểu nhà 2 tầng, kiểu 2 mái, 4 hay 8 mái….

2. Phong thủy và phong cách trong thiết kế

Phong thủy là vấn đề cực kỳ quan trọng trọng. Phải thiết kế hướng phụ thuộc vào tuổi của trưởng tộc dòng họ và địa thế của khu đất.

Phải tuân thủ nguyên tắc đăng đối qua trục thần đạo có nghĩa là trục tưởng tượng đi qua chính giữa nhà thờ. Nguyên tắc này cần được áp dụng xuyên suốt trong toàn bộ thiết kế kiến trúc và nội thất của nhà thờ họ, từ hình dạng, kích thước và vị trí các đồ nội thất.

Phong cách thiết kế mang đậm nét tĩnh lặng, cổ kính, tôn nghiêm. Tông màu thường sử dụng là các màu như nâu gỗ, vàng oliu trầm, màu vàng, màu đỏ bã trầu. Các họa tiết trong thiết kế nội thất nhà thờ họ thường là các hoa văn hình đao mác, vân xoắn, thuần túy như hoa lá, hình tượng con rồng được thiết kế biến tấu, cách điệu thành trúc hóa rồng, mây hóa rồng, cá hóa rồng, lá hóa rồng, mai hóa rồng….

3. Bố trí nội thất

Gian thờ chính: Chính giữa phía trên là bức hoành phi, hai bên là 2 câu đối. Thông thường bàn thờ tổ được làm 2 cấp (hoặc 3 cấp). Cấp 1 ở ngoài thông thường là bàn ô sa, án gian thờ hoặc sập thờ… Cấp 2 thông thường là 1 bàn án hành hoặc 1 chiếc kệ đặt trên bàn thờ chính dùng để đặt ngai thờ và bài vị tổ.

Gian thờ bên: Thường một bên sẽ lập ban thờ bà cô, ông mãnh và một bên lập ban thờ cho nhà chi trưởng hoặc ban thờ bà mẹ việt nam anh hùng. Bà cô ông mãnh là từ mà dân gian dùng cho những người chết trẻ, chưa lập gia đình. Người ta cho rằng vì chết trẻ nên bà cô ông mãnh rất linh thiêng. Nếu cảm thấy “hợp” người thân nào thì sẽ phù hộ độ trì rất nhiều.

Việc thiết kế nội thất nhà thờ họ nói riêng và những công trình tâm linh nói chung đòi hỏi người kiến trúc sư không chỉ am hiểu về kiến thức chuyên môn mà phải hiểu sâu về văn hóa, phong tục tập quán của từng địa phương.

Nếu bạn đang cần tư vấn, thiết kế và thi công nhà thờ hay công trình tâm linh, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất:

Công Ty TNHH Tư Vấn Thiết Kế Và Xây Dựng Đồng Tiến
Hotline: 0989 53 00 79 or 0888 682 266 (Mr Đồng)
Website: https://noithatdongtien.com/

Chia sẻ bài viết


0989 530 079